Xà lơ là gì? Nguồn gốc câu trending “ăn nói xà lơ”

Xà lơ là gì? 

Nhiều người còn chưa biết “xà lơ là gì?”
Nhiều người còn chưa biết “xà lơ là gì?”

Xà lơ là cụm từ quen thuộc, thường xuyên dùng trong văn nói của nhiều người. Tuy nhiên, với không ít người, đây là cụm từ hoàn toàn xa lạ. Họ chỉ biết đến xà lơ khi cụm từ này trở thành trending trên các mạng xã hội như facebook, tik tok. Vậy xà lơ là gì? 

Theo đó, đây là một từ địa phương thường được sử dụng ở miền nam và các tỉnh miền tây. Theo người dân địa phương thì xà lơ, xà lơi hay chính xác hơn là “sai lơ” được hiểu là việc người nói sai be sai bét hay sai hết trơn hết trọi. Cả câu nói ăn nói xà lơ hay ăn nói sai lơ có nghĩa là nói sai, nói lung tung. Không đúng với vấn đề được hỏi hay mạch câu chuyện giao tiếp giữa 2 bên hoặc một nhóm đối tượng. 

Cũng vì ăn nói sai lơ được hiểu là việc nói sai, nói không có giá trị nên nếu một người nói người khác ăn nói sai lơ thì cũng có thể hiểu là họ đang ám chỉ người kia không tập trung. Chưa nghe kỹ, chưa tham khảo, nghiên cứu kỹ lưỡng mà đã bộp chộp, nhanh mồm nhanh miệng nói ra những câu không đúng, khiến người đối diện cảm thấy khó chịu.

Nguồn gốc câu trending “ăn nói xà lơ”

Nguồn gốc câu trending “ăn nói xà lơ” bắt nguồn từ các chị livestream hàng online

Nhiều người từng bắt gặp cụm từ “ăn nói sai lơ” trên không gian mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc của câu nói này. Theo đó, về nguồn gốc, xà lơ hay ăn nói sai lơ đã có ở các tỉnh miền nam và miền tây từ khá lâu. Nhưng cụm từ này chỉ trở nên hot khi xuất hiện trong một video livestream bán hàng. 

Cụ thể, trong livestream bán hàng trên tik tok này, bé gái con của người phụ nữ bán hàng bất ngờ thốt lên những từ ngữ không được hay. Ngay lập tức, người mẹ đã chấn chỉnh bé bằng một câu ngắn với giọng điệu hài hước và chất giọng vô cùng đặc biệt là “ăn nói xà lơ! Sao con nói dị!?”. 

Video livestream đó đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi và “ăn nói xà lơ” cũng trở thành trending được giới trẻ đón nhận. Thậm chí, nhiều người sáng tạo nội dung, bán hàng online đã dùng cụm từ này để quay video. Cụm từ này cũng được nhiều bạn trẻ dùng trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là khi giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa, những người có chung sở thích bắt trend.

>> Xem thêm Cật nhật code liên quân hot nhất 2023

Cách tránh “ăn nói xà lơ”

Bạn cần học cách ăn nói để tránh ăn nói sai lơ
Bạn cần học cách ăn nói để tránh ăn nói sai lơ

Xà lơ hay ăn nói sai lơ là cách để nói về việc một người nói sai, không tôn trọng sự thật. Với một vài người, đây đơn giản là câu trêu đùa khi thấy người khác nói chưa đúng hay thấy bạn bè nói sai trọng tâm, cứ vòng vo mà không trả lời vào câu được hỏi. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ăn nói sai lơ có thể là lời phán xét về việc người nói chỉ biết nói linh tinh, không hiểu gì về vấn đề được hỏi. Để xác định hàm ý cụ thể của cụm từ “ăn nói sai lơ” như thế nào thì bạn cần phải căn cứ vào ngữ cảnh cũng như các ngôn ngữ hình thể của người nói ra câu này.

Nhìn chung, dù cũng chỉ là một từ ngữ trendy như “u là trời”, “lemỏn”, “khum”, “sin lũi”, “chằm zn”…. Tuy nhiên, ăn nói sai lơ không mang ý nghĩa tốt. Việc nhà ăn nói sai lơ liên tục sẽ gây mất cảm tình với những người xung quanh. Do đó, ngoài dùng cụm từ này để trêu nhau như một cách theo trend, mỗi người cũng cần học cách giao tiếp cho đúng để không rơi vào tình huống không mấy vui vẻ này. Dưới đây là những cách để bạn trò chuyện, giao tiếp cho đúng, không bị ăn nói sai lơ:

Nói đúng, nói đủ, thẳng vào trọng tâm

Phạm vi của từ xà lơ đang ngày càng rộng. Cụ thể, không dừng lại ở việc chỉ những người nói sai, nói không đúng sự thật, từ cũng được dùng để nói về những trường hợp nói lan man, không trọng tâm, không rõ ràng. 

Ví dụ, nếu có một người hỏi hôm nay bạn có nhiều bài tập cần hoàn thành hay không nhưng bạn lại trả lời là bài học trên lớp rất khó. bạn không hiểu giáo viên nói gì hay lớp quá ồn, bạn không thể tập trung nghe giảng…. lúc này, họ hoàn toàn có thể cho rằng bạn đang ăn nói sai lơ. 

do đó, để tránh tình trạng này, bạn cần học cách nói đúng, nói đủ, nói thẳng vào trọng tâm mà người nghe muốn biết. Hãy tuân thủ nguyên tắc “hỏi gì đáp nấy”, đừng vòng vo, lan man. để đừng thêu dệt những câu chuyện không liên quan đến nội dung mà người nghe đang hỏi hoặc muốn biết.

Hiểu được cách lắng nghe người khác

có những người cố tình trả lời một cách lan man hoặc không có kỹ năng, không biết cách nói đúng trọng tâm nhưng cũng có người nói sai vì không hiểu câu hỏi. Do đó, một cách hiệu quả nữa để tránh tình trạng ăn nói xà lơ là hãy học cách lắng nghe. Bạn cần nghe xem đối phương hỏi điều gì, đang bàn luận về chủ đề nào. 

Bởi căn cứ vào trọng tâm câu chuyện, câu hỏi của đối phương, bạn có thể lập tức đối đáp mà không lo tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”. thậm chí, trong một vài trường hợp, khi chưa hiểu, chưa nghe rõ câu hỏi của đối phương, bạn có thể lịch sự mong họ nhắc lại. bởi trong các cuộc nói chuyện có phần nghiêm túc thì việc đề xuất được nhắc lại câu hỏi hoặc một vấn đề vừa chia sẻ vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc bạn mò mẫm, nói vớ vẩn khiến họ cho rằng bạn đang ăn nói xà lơ

Dĩ nhiên, bạn cũng đừng hỏi đi hỏi lại quá nhiều lần. Vì nếu ăn nói sai lơ là không tốt thì việc hỏi đi hỏi lại quá nhiều lần cũng gây ức chế cho người đối diện. Nó cũng khiến họ có đánh giá thiếu tích cực về bạn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt

Một kinh nghiệm hữu ích nữa cho người không muốn ăn nói sai lơ là hãy dùng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt. vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong quá trình giao tiếp, 90% con người sử dụng phi ngôn ngữ. Do đó, việc kết hợp lời nói với ngôn ngữ cơ thể như động tác tay, biểu cảm gương mặt, ánh mắt có thể giúp người xung quanh hiểu đúng, hiểu đủ về vấn đề mà bạn muốn chia sẻ. Khiến đối phương không nghĩ rằng bạn đang ăn nói xà lơ.

Tuy nhiên, để có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách linh hoạt, đảm bảo biểu đạt đúng vấn đề, bạn cũng cần thường xuyên rèn luyện. hãy học hỏi để biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách đúng đắn.

Tạo cảm giác thân mật khi trò chuyện

Bạn nên tạo cảm giác thân mật khi trò chuyện
Bạn nên tạo cảm giác thân mật khi trò chuyện

một bí quyết phòng tránh ăn nói xà lơ nữa là bạn cần tạo cảm giác thân mật khi trò chuyện. Vì với một buổi trò chuyện thân mật, vui vẻ thì ăn nói xà lơ cũng có thể có ý nghĩa tốt. nó chỉ là một hành vi trêu đùa giữa những người bạn có sự đồng điệu về khả năng giao tiếp, cách nhìn nhận vấn đề. Hơn nữa, trong không khí thân mật, dù bạn trả lời sai, chưa đúng trọng tâm, người hỏi cũng sẵn sàng nhắc lại câu hỏi mà không khó chịu.

về cách tạo cảm giác thân mật, bạn có thể bắt đầu bằng nụ cười rạng rỡ và thái độ thân thiện, thoải mái. Đồng thời, bạn cũng cần quan tâm hơn đến cảm xúc của đối phương. đây là cách để bạn điều chỉnh ngôn từ, phương thức giao tiếp cho phù hợp, tránh bị đánh giá là ăn nói xà lơ.

Tạm kết

Bạn đã biết xà lơ là gì, ăn nói xà lơ là gì rồi đúng không? Hãy ghi nhớ các cách tránh ăn nói xà lơQH88 chia sẻ trong bài viết trên đây. Những cách này cũng giúp bạn ăn nói có trọng tâm, có thể thuyết phục và gây thiện cảm với người khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *